Bằng những biện pháp cụ thể, Hà Nội đang hướng tới mục tiêu tở thành 1 trong 5 địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và xây dựng chính quyền điện tử vào năm 2025.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội khi trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp tại Triển lãm chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2022, diễn ra từ ngày 10-11/12/2022 tại Bảo tàng Hà Nội.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm “Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2022”

Theo ông Sơn, với vị thế quan trọng là trung tâm chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm kinh tế, văn hóa của cả nước, Hà Nội đang hướng tới mục tiêu trở thành 1 trong 5 địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và xây dựng chính quyền điện tử vào năm 2025 cũng như trở thành thành phố xanh, thông minh, hiện đại vào 2030.

Để hoàn thành sứ mệnh quan trọng này, Hà Nội phát triển mạnh mẽ chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, đổi mới căn bản, toàn diện tư duy quản lý, điều hành chính quyền, đặc biệt là công tác cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp vì một mục tiêu chung: Đưa Hà Nội lên một tầm cao mới, hướng đến một Hà Nội văn minh, hiện đại.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang (thứ 2 bên phải) tham quan gian hàng triểm lãm công nghệ số

Theo đó, Hà Nội ưu tiên xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị. Hà Nội cũng sẽ dành hơn 315 tỷ đồng hỗ trợ cho hơn 90 nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa mới thành lập trên địa bàn  có nhu cầu chuyển đổi số. Đồng thời, TP đặt mục tiêu đến 2025 đạt 100% doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn nâng cao nhận thức chuyển đổi số và sử dụng chữ ký số, hóa đơn điện tử.

Chuyển đổi số đang tạo ra cơ hội cho tất cả doanh nghiệp, tạo ra sự tăng trưởng nhanh hơn, giúp tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu. Mặt khác, đây là xu hướng tất yếu để các doanh nghiệp trụ vững trước sự biến động khó lường của thị trường, từ đó góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp trong tương lai.

Bên cạnh chuyển đổi số, Hà Nội đặt ra mục tiêu xây dựng thành phố trở thành trung tâm công nghệ cao với tiềm lực nghiên cứu khoa học, năng lực nghiên cứu, sáng chế và ứng dụng chuyển giao công nghệ dẫn đầu cả nước, tiến tới nhóm dẫn đầu tại Đông Nam Á.

Gian hàng triển lãm của Đại học Bách khoa Hà Nội

Tại triển lãm lần này, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho rằng, Thành phố xác định lấy khoa học công nghệ cao và đổi mới sáng tạo là động lực then chốt để phát triển KTXH, phát huy hiệu quả nguồn lực, trí tuệ, đẩy mạnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Cùng với đó, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số và các mô hình kinh tế mới gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động; thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối với các doanh nghiệp trong vùng kinh tế và cả nước, thu hút các tập đoàn đa quốc gia, thành lập các trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu phát triển,… Đây là cơ sở chính trị quan trọng xác định mục tiêu về phát triển khoa học công nghệ Thủ đô.

Gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm công nghệ của Lancs Networks JSC

Tại gian hàng trưng bày sản phẩm công nghệ, ông Hà Thế Trường, Tổng Giám đốc công ty CP công nghệ mạng Lancs (Lancs Networks JSC), một công ty về công nghệ mạng tại Việt Nam cho biết, sản phẩm của công ty là một hệ thống tổng thể về tăng cường an ninh, bảo mật cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tránh những nội dung độc hại, những ứng dụng không cần thiết trong đơn vị mình.

Ông Hà Thế Trường, Tổng Giám đốc Lancs Networks JSC

Lancs Networks là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam về phát triển các thiết bị mạng, giải pháp mạng và an ninh mạng. Các thiết bị mạng được Lancs Networks chế tạo bao gồm dòng thiết bị wifi bảo mật, thiết bị chuyển mạch đa lớp MLS, thiết bị định tuyến thông minh SMR, thiết bị tường lửa thế hệ mới NGFW và các sản phẩm mạng lớp core ứng dụng trong Telco, X-Haul và Data Center.

Đây hoàn toàn là các sản phẩm do kĩ sư việt Nam sáng chế, sản xuất và phát triển. Sản phẩm thích hợp cho các hộ gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cơ quan chính quyền đòi hỏi an ninh mạng tuyệt đối, tránh lộ lọt, thất thoát thông tin, ông Trường cho hay.

Công ty cổ phần công nghệ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Lancs Việt Nam tại triển lãm

Ông Trần Mạnh Thắng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Lancs Việt Nam (Lancs Edu) cho biết, thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin đang là rào cản đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế số toàn cầu. Lancs Edu cùng với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã hợp tác với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Intel và Amazon cung cấp các chương trình đào tạo chuyên sâu, chất lượng cao nhằm nâng cao nguồn nhân lực.

Cùng với tập đoàn Intel, bước đầu Lancs Edu đào tạo các khoá chuyên sâu về hệ thống nhúng, công nghệ AI và ML. Với tập đoàn Amazon, Lancs Edu cung cấp hơn 30 khoá học cả hình thức online và offline như cloud computing, quản trị dự án.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm giải pháp công nghệ số của công ty Cyber Eye

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, anh Nguyễn Hoàng Mạnh, phụ trách kinh doanh công ty CP công nghệ Cyber Eye chia sẻ về hệ thống lưu trữ điện tử Chính phủ AX-DMS. Theo anh Mạnh, giải pháp phần mềm quản lý tài liệu điện tử AX-DMS (eDocument Management Smart Solutions) là hệ thống ứng dụng công nghệ nhận dạng vào hỗ trợ nhập dữ liệu thông tin văn bản vào quá trình thu thập, biên mục văn bản trong hệ thống phần mềm. Theo đó, AX-DMS sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí vận hành, giảm thiểu những thủ tục hành chính không cần thiết, kiểm soát hoạt động của toàn bộ hệ thống một cách dễ dàng; góp phần phát triển đồng bộ chính phủ số, xã hội số, chính quyền số, hướng đến mô hình quốc gia số trong tương lai.

Các thiết bị công nghệ trong mô hình “Nhà thông minh” của công ty CP Lumi Việt Nam (Lumi SmartHome)

Cùng với hoạt động triển lãm, trưng bày sản phẩm, còn diễn ra 2 cuộc hội thảo với nhiều chủ đề thiết thực, gắn liền với nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan chính quyền. Đây cũng là dịp để thu thập ý kiến phản hồi, đánh giá quá trình chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, qua đó đề xuất, kiến nghị về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách của cơ quan quản lý đối với lĩnh vực đặc thù này.  

Triển lãm “Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2022” cùng các hội thảo bên lề là chuỗi hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm thúc đẩy hoạt động phát triển thị trường khoa học và công nghệ, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố.

Một số hình ảnh tại Triển lãm “Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2022”:

Kim Dung – Vũ Phường

Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp